DỰ ÁN CÙNG EM ĐẾN TRƯỜNG

Jul 19, 4 PM

DỰ ÁN CÙNG EM ĐẾN TRƯỜNG

 

Phần I:  Tóm tắt dự án  

Tên dự án “Cùng Em đến trường” 

Chủ dự án: TEC

Điều hành dự án: Bà Nguyễn Hoàng Tố Uyên – Giám đốc TEC

MỤC ĐÍCH DỰ ÁN

Luôn ước mơ sẽ hình thành ý chí, có ý chí sẽ có con đường. Chúng ta còn rất nhiều em học sinh nghèo khó đang âm thầm vật lộn với cuộc sống mưu sinh để nuôi dưỡng được ước mơ đến trường của mình. Xuất phát từ tiêu chí ấy TEC với sứ mệnh của mình dành cho cộng đồng, đã cùng nhau xây dựng nên Dự án “Cùng Em đến trường” nhằm tiếp sức và tạo động lực đúng lúc, đúng thời điểm để các em có điểm tựa ban đầu làm hành trang tương lai của mình thực hiện ước mơ cao đẹp ấy.

MỤC TIÊU DỰ ÁN

Kế hoạch 5 năm với 500 học sinh được hỗ trợ học phí và các điều kiện cần thiết để chấp cánh đến trường với thời gian bền vững và lâu dài.

Thí điểm năm đầu tiên với 100 học sinh được hỗ trợ.

ĐỐI TƯỢNG

Học sinh thuộc những gia đình nghèo ở khu vực Nam bộ. 

TIẾN TRÌNH THỰC HIỆN

Những năm đầu tiên dành cho 250 học sinh cấp 1 tại 30 địa điểm ở các xã vùng sâu, vùng xa. Kinh phí hỗ trợ sẽ duy trì khi các em tiếp tục học lên cấp 2, cấp 3. Theo thời gian với sự chung tay cộng hưởng tích cực đóng góp của cộng đồng và Mạnh Thường Quân. Chương trình sẽ nhân rộng thêm nhiều đối tượng cũng như về số lượng học sinh tại các địa phương nghèo khác trong cả nước. 

DỰ KIẾN NGÂN SÁCH

1.000.000.000VNĐ/năm/100 học sinh – Số tiền này sẽ gia tăng hàng năm tuỳ theo số học sinh được hỗ trợ và mạnh thường quân đóng góp.

ĐỊA CHỈ LIÊN LẠC 

TRUNG TÂM TỔ CHỨC SỰ KIỆN TỪ TÂM
Địa chỉ: Landmark 1, Vinhome Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, Bình Thạnh, HCMC

Điện thoại: 0943 030030 – 0923 200002  

Email: info@tutamevent.vn

Web: tutamevent.vn

Phần II. Quy trình thực hiện dự án 

1. HIỆN TRẠNG

Trẻ em là hạnh phúc của gia đình, tương lai của đất nước, là người kế tục sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, chính vì thế việc bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em là trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội…Trẻ em dược sinh ra và được các quyền cơ bản như quyền được chăm sóc giáo dục, quyền được thông tin, quyền được vui chơi giải trí và được tham gia các hoạt động văn hoá, phát triển sức khoẻ và thể lực…Trong đó quyền được học tập là một trong những quyền quan trọng mà trẻ em được hưởng. Nhà nước và nhất là ngành giáo dục đã rất nỗ lực để đảm bảo cơ bản quyền này của trẻ em và đã đạt được những thành tựu đáng kể. Tuy nhiên hiện nay một điều đáng buồn là vẫn còn nhiều các em bỏ trường, bỏ lớp, nhất là ở những vùng nông thôn. Một trong những lý do thường gặp phải là vì không có tiền để trang trải chi phí học hành, cha mẹ không đủ sức để đưa con đến trường. Tình trạng trẻ em bỏ học sớm không đến trường vẫn xảy ra ở nhiều địa phương và có xu hương tăng nhanh về số lượng. Thực trạng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và đang thu hút sự chú ý của toàn xã hội…

Xuất phát từ tôn chỉ và mục đích hoạt động của Trung ương Hội giáo dục chăm sóc sức khoẻ cộng đồng Việt Nam. Chúng tôi TEC chung tay vớI cộng đồng, Mạnh thường quân cùng nhau xây dựng một Dự án cộng đồng mang tên “Cùng Em đến trường” góp chút ít công sức ý nghĩa khai mở chấp cánh cho các em và nhằm tạo động lực giúp cho các em và những người thân giữ được niềm hy vọng, tin tưởng vào lòng nhân ái của con người.

2. MỤC ĐÍCH DỰ ÁN

Góp phần hỗ trợ một số kinh phí và vật phẩm cho trẻ em những gia đình nghèo được đến trường với thời gian lâu dài, bắt đầu từ cấp 1.

2.1. Đối tượng được hưởng trợ cấp ca dự án: Những học sinh thuộc những gia đình nghèo trong khu vực (làng, xã vùng sâu, vùng xa).

  • Trong giai đoạn đầu của chương trình:
    – Ưu tiên cho học sinh thuộc gia đình nghèo ở nông thôn
    – Học sinh ở độ tuổi từ 06 đến 11 tuổi (cấp 1): 200 học sinh
    – Mỗi chương trình tại 01 địa phương tối đa 20 học sinh (20 chương trình)
  • Trong giai đoạn tiếp theo:                                                                                                                  Độ tuổi được duyệt cho các em cấp 2,3, Cao đẳng, trung cấp nghề hoặc đại học. Lúc này kinh phí hỗ trợ sẽ lớn hơn và việc này còn tuỳ thuộc vào sự ủng hộ hưởng ứng tích cực của các tấm lòng vàng trong cộng đồng và Mạnh Thường Quân.

2.2. Điều kiện cần và đủ để các em nhận được sự bảo trợ:

– Đối tượng là học sinh thuộc gia đình hoàn cảnh rất nghèo khó (không có bất cứ sự phân biệt hay ưu tiên nào khác), hiếu học và Cha Mẹ luôn quan tâm đến việc học hành của con em mình. 

– Học sinh phải đi học thường xuyên, đều đặn, mỗi năm đều lên lớp, thì sẽ được tiếp tục nhận trợ cấp của dự án cho đến khi tốt nghiệp đại học và bước vào đời. 

– Trong giai đoạn đầu – Chương trình chỉ duyệt đối tượng với các em học sinh (từ lớp 1 đến lớp 5) 

– Mỗi gia đình chỉ được chọn một em hưởng trợ cấp. 

– Sau mỗi lần thi học kỳ, học sinh được bảo trợ nộp sổ liên lạc cho người phụ trách dự án để báo cáo về cho ban điều hành chương trình ở Trung tâm. 

– Học sinh bỏ học không có lý do chính đáng, người phụ trách tại địa phương phải báo ngay cho Văn phòng Trung tâm ngừng ngay trợ cấp. Nếu có lý do chính đáng (ví dụ, do bệnh tật phải nghỉ học một thời gian…), thì chương trình sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể… 

– Khi hoàn cảnh kinh tế của gia đình em học sinh này được cải thiện, vì tình yêu nhân văn giữa người với người, gia đình em học sinh này nên hướng thiện nhường phần bảo trợ của mình lại cho chương trình để dành cho các em khác còn đang trong hoàn cảnh khó khăn hơn mình. 

– Học sinh được trợ cấp mỗi năm học là 12 tháng.

– Các em nào đã được một Tổ chức khác trợ cấp giúp rồi, thì chương trình này sẽ không xét duyệt nữa.

2.3. Thủ tục xin được hưởng trợ cấp: 

Phụ huynh muốn xin cho con em được bảo trợ – Liên lạc với người phụ trách tại địa phương, trao đổi, trình bày với người phụ trách về việc xin cho con em được bảo trợ. Quá trình làm việc xét thấy trường hợp em học sinh này cần được giúp đỡ trợ cấp, thì người phụ trách và phụ huynh của em học sinh đó tiến hành những thủ tục sau đây:

2.4. Hồ sơ đề nghị được nhận trợ cấp:

* Điền đầy đủ mọi chi tiết vào phiếu học sinh được đề nghị nhận bảo trợ (Đơn xin theo mẫu) 

* Dán 01 ảnh thẻ mới nhất, khổ 3x4cm vào phiếu và kèm theo một tấm hình mới nhất của học sinh chụp toàn thân khổ 10x15cm (ghi thông tin cá nhân đầy đủ ở phía sau ảnh) 

* Ghi rõ ràng địa chỉ của học sinh và địa chỉ của người phụ trách vào đơn. 

* 01 hồ sơ chứng minh học sinh đang đi học (hoặc sổ liên lạc của năm vừa qua, hoặc giấy xác nhận của trường đang theo học (theo mẫu), bất cứ giấy nào trong 02 loại này đều phải có dấu và chữ ký của Hiệu trưởng. 

* Gửi phiếu này về cho Trung tâm để được xác nhận. 

2.5. Duyệt hồ sơ:

* Ban điều hành sẽ xét duyệt từng trường hợp và trả lời cho người phụ trách tại địa phương.

* Ban điều hành Trung tâm, sau khi xét duyệt sẽ thông báo kết quả bằng văn bản cho người phụ trách địa phương.

* Khi những thủ tục cần thiết đã hoàn tất, Văn phòng dự án Trung tâm sẽ chuyển kinh phí ngay cho người phụ trách. 

2.6. Thời gian nhận hồ sơ:

* Từ tháng 6, trước ngày 15.08 hàng năm.

* Đối với những nơi đã có đơn, cần thực hiện việc thay thế ngay khi có học sinh trong đơn vị nghỉ học.

3. TỔ CHỨC & QUẢN LÝ CHƯƠNG TRÌNH

3.1. Ban tổ chức:

* Giám đốc Trung tâm là chủ dự án, chỉ định một Trưởng ban điều hành tổng quát chương trình để thực hiện dự án. Trưởng ban chịu trách nhiệm trực tiếp với Ban Giám đốc của Trung tâm về việc quản lý chương trình.

3.2. Bộ phận hành chính:

* Bộ phận hành chính lưu trữ hồ sơ, tài liệu, sổ sách chi tiêu của dự án chia sẻ trách nhiệm với Trưởng ban, chuyển kinh phí cho các chương trình ở địa phương theo quy định của dự án, thủ tục và nguyên tắc kế toán; Báo cáo tài chính vào cuối năm. 

3.3. Tại địa phương

* Người phụ trách phân phối những chương trình ở địa phương chịu trách nhiệm chia sẻ công việc với Trưởng ban, Trưởng ban giới thiệu (bằng văn bản) người phụ trách chương trình ở tại địa phương. Người được giới thiệu sẽ liên lạc trực tiếp với Trưởng ban để được hướng dẫn và sau đó gởi danh sách đề nghị những học sinh cần được trợ giúp theo những qui định và thủ tục của chương trình về cho Trung tâm.

* Người chịu trách nhiệm tại địa phương có thể là Cô giáo, Thầy giáo hay một Tình nguyện viên nào khác…có thể theo dõi việc học tập cũng như hạnh kiểm của các em và trợ cấp cho các em đúng thời gian quy định. Người phụ trách đơn vị tại địa phương được xem là một Tình nguyện viên của Trung tâm. 

* Trách nhiệm và quyền được hỗ trợ của người phụ trách địa phương:

– Liên lạc với Trưởng ban để nhận trợ cấp cho các các em. .

Mỗi năm hai lần: – Lần thứ nhất trước ngày khai giảng

– Lần thứ hai sau kỳ thi học kỳ I.

Khoảng trợ cấp chương trình được chuyển cho người phụ trách sau khi Văn phòng Trung tâm đã nhận được báo cáo về việc học và đạo đức của các em do người phụ trách gởi về sau mỗi lần thi học kỳ xong. 

– Mỗi tháng gặp gỡ thăm hỏi các em ít nhất một lần, theo dõi việc học tập, sức khoẻ, cũng như hoàn cảnh của các em để tìm giải pháp chia sẻ cùng các em, đồng thời hỗ trợ hàng tháng cho các em. 

– Mỗi lần nhận trợ cấp, các em ký tên vào bảng danh sách ghi tên các em được trợ cấp (theo mẫu đính kèm), chỉ khi vì một lý do nào như bệnh tật…thì cha mẹ hoặc người giám hộ mới ký nhận thay. Người phụ trách chương trình tại địa phương sẽ gửi bản danh sách này về Văn phòng Trung tâm, 03 tháng/lần

– Người phụ trách có trách nhiệm gửi báo cáo về tình hình học tập và hạnh kiểm của các em cho Văn phòng Trung tâm 02 lần/năm.

. Lần thứ nhất vào cuối tháng 01

. Lần thứ hai vào cuối tháng 06. Cả hai lần đều phải kèm theo bản sao sổ liên lạc của các em được bảo trợ, trong đó ghi đầy đủ số điểm của các môn đã học, đặc biệt là điểm thi học kỳ. Sổ liên lạc phải có dấu của trường và chữ ký của hiệu trưởng. Bản sao sổ liên lạc của học sinh phải có dấu và chữ ký của Hiệu trưởng. 

–  Người phụ trách nên thường xuyên liên lạc với Trưởng ban người giới thiệu mình về tiến triển chương trình, kết quả việc học tập và hạnh kiểm của các em.

–  Người phụ trách được hỗ trợ một số kinh phí chi phí cho các dịch vụ, thông tin liên lạc…
3.4. Quản lý nguồn tài trợ:

* Ban điều hành sẽ chuyển kinh phí cho Người phụ trách 02 lần/năm 

. Lần thứ nhất: Vào đầu tháng 08 hàng năm (06 tháng đầu năm học, từ tháng 07 đến tháng 12). Lần này người phụ trách sẽ trao số tiền hỗ trợ 03 tháng ngay vào tháng 8 (tháng 7,8,9) để trang trải những chi phí đầu niên học.
. Lần thứ hai: Vào tháng 01 (06 tháng 1,2,3,4,5,6). Trừ lần trao tiền 03 tháng vào tháng 8 (tức đầu niên học), những lần khác chỉ trao mỗi lần 01 tháng mà thôi. Người phụ trách liên lạc với Trưởng ban để nhận kinh phí và làm thủ tuc phát cho các em đúng thời gian đã qui định. 

* Số tiền đóng góp hàng năm của cộng đồng và Manh thường quân, cũng như các em được hưởng trợ cấp sẽ được ban điều hành công bố trong bản báo cáo cuối năm học (vào tháng 7 hàng năm) trên website của Trung tâm tổ chức sự kiện Từ Tâm – www.tutamevent.vn

4. Nguồn tài trợ:

– Chương trình “Cùng Em đến trường” hoạt động bền vững lâu dài hoàn toàn nhờ vào sự chung tay góp sức của cộng đồng. Chương trình nhằm hỗ trợ cho các em trong một thời gian dài, thậm chí cho đến khi các em thành đạt. Tuy nhiên sự đóng góp tài chính cho những công tác từ thiện mang tính xã hội như thế này vẫn luôn dựa trên nguyên tắc tự nguyện và tuỳ vào khả năng của người tài trợ. Ban điều hành dự án trân trọng tất cả mọi đóng góp của quý ân nhân và các tổ chức thiện chí nhằm góp phần để tất cả trẻ em của chúng ta đều được đến trường, đều được tiếp cận với những tri thức tiên tiến nhất của nhân loại vì một thế giới có những bước phát triển vượt bậc.

* Mọi đóng góp xin gửi về: 

Trung tâm tổ chức sự kiện Từ Tâm 

Địa chỉ: Landmark 1, Vinhome Central Park, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, HCMC

Điện thoại: 0943 030 030 – 0923 200002

Email: info@tutamevent.vn – touyen@tutamevent.vn

Tài khoản: 

Website: www.tutamevent.vn

Vui lòng xin ghi rõ tài trợ dự án “Cùng Em đến trường” 

Phần III. Liên quan Mạnh Thường Quân

Tấm lòng vàng của một ân nhân, Mạnh thường quân hay một tổ chức giúp cho một các em nghèo khó nào đó mà mình chẳng hề quen biết, họ hàng thân thuộc là một nghĩa cử đáng trân quý và tôn vinh trong cuộc sống của chúng ta. 

Để thể hiện lòng biết ơn của ban điều hành dự án, của các em học sinh cũng như gia đình các em, ban điều hành dự án “Cùng Em đến trường” sẽ thực hiện những việc sau đây: 

– Tên và số tiền hỗ trợ của ân nhân, Mạnh thường quân hay tổ chức cơ quan đoàn thể (nếu không có yêu cầu gì khác) TEC trân trọng được ghi vào sổ vàng chương trình “Cùng Em đến trường” để tri ân.

– Khi nhận được khoản tài trợ của quý Mạnh thường quân hoặc tổ chức, đoàn thể… Văn phòng TEC Việt Nam sẽ phúc đáp gửi thư cám ơn và chứng từ xác nhận. 

   Vì tình yêu đối với trẻ và nhất là những trẻ em kém may mắn, sinh trưởng trong những gia đình gặp nhiều khó khăn về tài chính ngay trong lúc các em còn trong độ tuổi thơ… TRUNG TÂM TỔ CHỨC SỰ KIỆN TỪ TÂM với sứ mệnh của mình thực hiện dự án “Cùng Em đến trường” hy vọng chúng ta có thể thay đổi nó. Hãy tham gia sứ mệnh với chúng tôi để góp phần cải thiện tương lai các em. Trân trọng!

                                                                                                                     Ths. Nguyễn Hoàng Tố Uyên